• Trang chủ
  • Tin tức
  • Nhiệt độ thực tế và nhiệt độ đặt của bộ điều khiển nhiệt độ

Danh mục

Hỗ trợ ngoại tuyến
Ms Toan
01682632031 wechat skype zalo
Ms Vi
0966745838 wechat skype zalo
Ms Ha
091 5024003‬ wechat skype zalo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Số lượt truy hôm nay: 0
  • Số lượt truy cập hôm qua: 0
  • Tổng số lượt truy cập: 0

Nhiệt độ thực tế và nhiệt độ đặt của bộ điều khiển nhiệt độ

Hiện nay nhiều người khi sử dụng các bộ điều khiển luôn thắc mắc về hiện tượng chênh lệch giữa nhiệt độ thực tế trong hệ thống và nhiệt độ đặt ở trong vị trí của dao cắt nhiệt được lắp đặt ở mỗi hệ thống máy cắt dán. 

Bộ phận kỹ thuật Tiến Phát xin giải thích vấn đề này như sau, thông thường  thì những loại cảm biến nhiệt độ luôn được sử dụng là can K (Theo một số khuyến cáo từ nhà sản xuất thì cảm biến nhiệt độ bắt buộc phải được gá đặt một cách thật chắc chắn vào vị trí thật thích hợp sao cho phản ánh đầy đủ nhất về nhiệt độ của toàn bộ dao). 

Một lỗ có ren nhỏ sẽ được gia công khoan và tarô ren trên thân của dao để có thể gắn cảm biến vào đó, có một yêu cầu bắt buộc phải tuân theo đó là phải xoáy hết tất cả đường ren- và cảm biến phải được ngập sâu vào thân dao.

Theo những kết quả thực tế thống kê của chúng tôi, nếu như công đoạn thực hiện gá đặt các cảm biến được tiến hành làm một cách cẩn thận, đúng kỹ thuật, chính xác thì dù là điều khiển Relay (On/Off) hoặc là điều khiển PID thì chắc chắn rằng mức chênh lệch nhiệt độ sẽ  không quá 2 độ C. 

Tuy vậy, vì có rất nhiều lý do khiến cho việc lắp đặt cảm biến thường được làm vô cùng sơ sài (chỉ được cài, gài hoặc ép vào thân dao một cách đơn giản), việc này sẽ dẫn đến 3 vấn đề sau:

1. Nhiệt độ chỉ thị sẽ không phản ánh đúng chính xác được tình trạng thực của nhiệt độ trung bình hoặc mức nhiệt độ gần đúng của toàn bộ dao.

2. Độ quá điều chỉnh (chính là mức sai lệch giữa giá trị đặt và giá trị thực càng ngày càng lớn, vậy nên sau khi ngắt cơ cấu chấp hành thì nhiệt độ vẫn tăng lên nhanh chóng, có những lúc có thể lên đến trên 10 độ)

3. Sau một khoảng thời gian sử dụng liên tục, dao cắt sẽ bị gỉ sét (điều này làm cho quá trình truyền nhiệt giữa dao và cảm biến sẽ kém đi rất nhiều) dẫn đến sai lệch sẽ càng ngày càng lớn, làm cho thời gian giữa 2 lần đóng cắt sẽ tăng thêm lâu- điều này sẽ dẫn đến vấn đề không đảm bảo được độ bền của đường hàn khi ở biên dưới và sẽ gây nên hiện tượng cháy đường hàn khi ở biên trên

Vì vậy Việt Trung đưa ra các khuyến cáo cho quý khách hàng nên áp dụng những biện pháp dưới đây trong suốt quá trình lắp đặt, sử dụng để có thể tăng thêm được độ chính xác của quá trình điều khiển:

1.Thực hiện gá đặt cảm biến đúng cách,và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, lựa chon sao cho kích thước cảm biến phải phù hợp với kích thước của dao dao cắt.

2. Luôn tiến hành vệ sinh thường xuyên (tẩy gỉ sét) ở  vị trí phần tiếp giáp giữa dao và cảm biến hoặc giữa vị trí kết nối giữa tấm đồng và cảm biến.

3. Đối với những ứng dụng yêu cầu độ có chính xác rất cao quý khách nên sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ có chức năng PID và cơ cấu chấp hành là SSR để cho chất lượng điều chỉnh tốt hơn (chú ý bật chức năng AT để bộ điều khiển tự chỉnh định thông số)

Tags:

Bài viết liên quan